Quy luật đơn nhất trong xây dựng nhãn hiệu trên Internet
"Bằng mọi giá, hãy tránh trở thành kẻ thứ hai trong lĩnh vực của mình"
Có một điểm khác biệt lớn giữa việc xây dựng nhãn hiệu trên Int và trong thế giới thực. Thế giới thực luôn có chỗ cho một nhãn hiệu thứ hai. Có lý do tại sao những nhãn hiệu thứ hai lại có chỗ trên thị trường thực. Đó là vì chúng đáp ứng được nhu cầu không chỉ của người tiêu dùng mà còn của cả những cá thể khác trong cùng ngành đó.
Tất cả những đề nghị hợp tác trong kinh doanh đều có ẩn ý này: "Nếu anh từ chối thỏa thuận hợp tác này, chúng tôi sẽ chuyển nó sang cho đối thủ cạnh tranh của anh. Nhãn hiệu số hai thỏa mãn một nhu cầu rất thực tế của những cá thể trong cùng ngành đó. Gần như trong mỗi dòng sản phẩm đều có 2 nhãn hiệu chính.
Trên mạng Internet, không có gì xen vào giữa khách hàng và nhãn hiệu. Không có trung gian, không có các cá thể khác cùng ngành, không có người buôn bán bất động sản, không cần đối trọng nào để chống lại nhãn hiệu dẫn đầu. Đó là cái mà Bill Gates gọi là "Chủ nghĩa tư bản không có lực cản".
Kết quả tất yếu là mạng Internet trở nên giống một trận bóng đá hay một cuộc bầu cử chính trị. Đó là quy luật của sự đơn nhất. Vị trí thứ hai tức là không có vị trí nào cả.
Trong một đoạn quảng cáo truyền hình của Nike có bình luận về cuộc thi Olympics: "Giành được huy chương bạc tức là mất (huy chương) vàng". Trên Internet, không có huy chương bạc mà cũng chẳng có huy chương đồng. Trên Internet, các hãng độc quyền sẽ chiếm lĩnh vị trí thống trị. Không có chỗ cho nhãn hiệu thứ hai ở đây. Mạng internet hoạt động gần giống như công nghiệp phần mềm máy tính, nơi mỗi hạng mục sản phẩm có vẻ như đều bị thống trị bởi một nhãn hiệu.
Lý giải tại sao trên Internet lại không có chỗ cho nhãn hiệu thứ hai: Khi một nhãn hiệu dẫn đầu trên internet nó sẽ thu hút nhiều người sử dụng và càng thu hút được nhiều người truy cập thì nó càng trở nên nởi tiếng và hữu dụng hơn. Nhãn hiệu dẫn đầu sẽ tiếp tục củng cố vị thế của mình. Các nhãn hiệu phải đứng phía sau càng lâu thì càng khó đuổi kịp, thời gian qua đi thì cơ hội cũng biến mất.
Liệu có cơ hội nào cho một nhãn hiệu đang bị chôn vùi ở vị trí số hai vượt qua nhãn hiệu đang nằm ở vị trí số một trên Internet không? Không có khả năng nào, trừ phi nhãn hiệu dẫn đầu đó phạm phải một sai lầm nghiêm trọng nào đó. Nhưng hình thức cao nhất của tư duy chiến lược là trước tiên hãy nhìn tình thế của mình bằng con mắt thực tế. Bạn sẽ cứ nằm ở vị trí thứ hai để chờ đợi nhãn hiệu dẫn đầu mắc phải sai lầm nghiêm trọng nào đó và nhân cơ hội đó trở thành nhãn hiệu dẫn đầu ư? Hãy nghĩ ra một phương án khác để trở dẫn đầu đi. Nhưng cách khác đó là gì? Nếu các quy luật về nhãn hiệu không thay đổi hãy làm theo cách tương tự như Amazon.com đã làm: Hãy là nhãn hiệu đầu tiên trong một dòng sản phẩm mới. Bạn luôn có thể tạo ra một cơ hội để nhãn hiệu của mình trở thành người tiên phong trong lĩnh vực mới bằng cách thu hẹp định hướng của mình, tập trung vào một phân khúc thị trường nhất định. Đơn giản chỉ có thế thôi.
Trong mỗi lĩnh vực, tất nhiên là vẫn có một số các nhãn hiệu khác. Nhưng nhãn hiệu nào sẽ chiến thắng trong lĩnh vực đó? Đó nhất thiết không phải là nhãn hiệu đầu tiên xuất hiện trên thị trường, cũng không nhất thiết phải là nhãn hiệu đầu tiên thu được lợi nhuận. Kẻ giành chiến thắng phải là một cái tên tạo được vị trí thống trị trong tâm trí khách hàng triển vọng. Sau đó sẽ là phần việc của "Quy luật đơn nhất": làm nản lòng và chiếm dần thị phần của kẻ đứng thứ hai.
Đừng vội nản chí nếu không phải là nhãn hiệu thống trị trong một lĩnh vực nào đó. Chỉ cần điều chỉnh lại chiến lược theo một hướng khác. Chỉ cần thu hẹp phạm vi hoạt động lại. Internet là một phương tiện truyền thông khổng lồ, các cơ hội để thu hẹp trọng tâm hoạt động là vô cùng lớn. (Lưu ý phạm vi hẹp phải còn đủ lớn hoặc thu được lợi nhuận mong muốn)
Một điển cứu quan trọng mà tư vấn thương hiệu của Inter Brand Media đã áp dụng cho thương hiệu : Tìm Việc Nhanh ( http://www.timviecnhanh.com ). Một website về lĩnh vực: tìm việc làm, tuyển dụng ra đời 05/2007. Sau các website khác đã có mặt và thống trị trên thị trường từ 5 đến 8 năm. TimViecNhanh đã chọn phân khúc thị trường cấp trung và đã khẳng định vị trí số 1 trong phân khúc thị trường của mình và có các yếu tố khác biệt như:
- Việc làm Cấp trung: Các cấp quản lý trung gian.
- Việc làm Cấp sơ: Sinh viên mới ra trường, kinh nghiệm làm việc dưới 3 năm.
- Việc làm bán thời gian: Việc làm thêm, việc làm sinh viên...
- Miễn Phí Vĩnh Viễn đăng tin tuyển dụng và tìm việc. Xác thực Tuyển dụng tăng uy tín nhà tuyển dụng
- Chuyên trang tìm việc và tuyển dụng, không: Banner, Logo, Quảng cáo... Không rối mắt, lạc chủ đề
Và thành tựu là gì cho thương hiệu: Tìm Việc Nhanh ??? (chúng tôi sử dụng từ thương hiệu chứ không dùng từ website)
Cũng như việc hàng trăm hàng nghìn website thương mại điện tử, giải trí, cổng thông tin, diễn đàn, mạng xã hội... đang đầu tư nếu với ý định làm đúng những gì người dẫn đầu đang làm thì "giỏi lắm" sẽ có đúng những gì người dẫn đầu có. Nhưng quan trọng là chúng ta đang cạnh tranh trực tiếp với đối thủ dẫn đầu Nên nhà đầu tư cũng chỉ đạt được là số 2, hoặc không là gì cả nếu không có một chiến lược khác biệt.
Khi Internet phát tiếp tục phát triển hơn nữa, tất nhiên sẽ có những cơ hội các các nhãn hiệu số hai. Vậy đừng chần chừ, hãy bắt tay thực hiện kế hoạch trở thành nhãn hiệu hàng đầu trong dòng sản phẩm của mình hoặc tìm kiếm một cơ hội thu hẹp trọng tâm hoạt động để tạo ra một dòng sản phẩm mới mà trong đó bạn có khả năng trở thành nhãn hiệu hàng đầu.
Các tin liên quan
- Google sẽ phạt những website “SEO quá liều” ( 03/20/2012 )
- Facebook – kênh trung gian hướng người dùng truy cập vào các website tin tức ( 05/18/2011 )
- Quản lý lực lượng bán hàng ảo ( 05/14/2011 )
- Facebook chi 70 triệu USD mua Snaptu ( 05/13/2011 )
- Facebook đã tìm được giám đốc phát triển ở Việt Nam? ( 05/13/2011 )
- Tạo trang Facebook hiệu quả cho doanh nghiệp ( 05/12/2011 )
- 2 cách tìm keyword tốt mà đơn giản ( 05/11/2011 )
- 3 bước để có từ khóa tốt-seo tips ( 05/11/2011 )
- Ví điện tử liệu có phát triển ở Việt Nam? ( 05/09/2011 )
- Marketing cho Fan Page Facebook của bạn từ tàn thành đỉnh ( 05/09/2011 )
- Hiểu về tiếp thị số như thế nào là đúng ( 05/09/2011 )
- Kiếm tiền thời Facebook và iPhone ( 05/07/2011 )
- Facebook – kênh trung gian hướng người dùng truy cập vào các website tin tức ( 05/18/2011 )
- Quản lý lực lượng bán hàng ảo ( 05/14/2011 )
- Facebook chi 70 triệu USD mua Snaptu ( 05/13/2011 )
- Facebook đã tìm được giám đốc phát triển ở Việt Nam? ( 05/13/2011 )
- Tạo trang Facebook hiệu quả cho doanh nghiệp ( 05/12/2011 )
- 2 cách tìm keyword tốt mà đơn giản ( 05/11/2011 )
- 3 bước để có từ khóa tốt-seo tips ( 05/11/2011 )
- Ví điện tử liệu có phát triển ở Việt Nam? ( 05/09/2011 )
- Marketing cho Fan Page Facebook của bạn từ tàn thành đỉnh ( 05/09/2011 )
- Hiểu về tiếp thị số như thế nào là đúng ( 05/09/2011 )
- Kiếm tiền thời Facebook và iPhone ( 05/07/2011 )
Bình luận
Để đặt hàng xin liên hệ Công ty TNHH 1TV Thương mại dịch vụ Tràng Thi Trụ sở giao dịch: 12-14 Tràng Thi – Quận Hoàn Kiếm – Hà Nội Tên cơ quan chủ quản: Tổng công ty Thương...
Liên hệ mua hàng: Địa chỉ : K19 - Quốc Lộ 6A Biên Giang - Hà Đông - Hà Nội Điện thoại: (84)433867809 / (84)433868688 Email: info@licomi.com.vn
Ý KIẾN KHÁCH HÀNG
"Khi lựa chọn hệ thống quản trị nội dung Website cho công ty, chúng tôi đặt nặng vào tiêu chí về khả năng phát triển sau này của hệ thống. Điều này có nghĩa là trang web làm ra sẽ không chỉ đơn thuần chỉ bàn giao sử dụng, mà chúng tôi sau này cũng có thể linh động phát triển nội dung và thiết kế giao diện. Bitrix chính là lựa chọn của đó. Và càng sử dụng lâu, chúng tôi càng thấy được hiệu quả của việc khai thác các tính năng sẵn có của hệ thống Bitrix. Sau khi nhận chuyển giao trang web từ phía V&V, các công cụ mạnh của Bitrix cho phép chúng tôi hoàn thiện website mà không mất thêm chi phí thêm, bởi vì viết phát triển và duy trì nội dung trang web được thực hiện bởi chính đội ngũ công nghệ của chúng tôi. Điều tôi hài lòng nhất đối với Bitrix đó chính là khả năng xây dựng nội dung mà không cần quá đào sâu vào các yếu tố kỹ thuật. Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian để thiết kế giao diện, xây dựng cấu trúc nội dung là có thể có được một trang web thực sự với tất cả các thuộc tính cần phải có: từ việc quản lý nội dung, xây dựng các diễn đàn, blogs, đào tạo trực tuyến cho đến việc cho đến việc phân tích thông tin truy cập web, phân tích các chương trình quảng cáo, thân thiện với các máy tìm kiếm (SEO), bảo mật…
Cảm ơn V&V và Chúc V&V thành công tại Việt Nam! "
Trần Thắng
Giám đốc Công ty cổ phần hệ thống 1-V
Cảm ơn V&V và Chúc V&V thành công tại Việt Nam! "
Trần Thắng
Giám đốc Công ty cổ phần hệ thống 1-V
QUAN NIỆM/QUY TẮC CỦA CÔNG TY ĐỐI VỚI KHÁCH HÀNG
Được thành lập bởi đội ngũ chuyên gia trình độ cao về chuyên môn, chúng tôi luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Với chúng tôi, sự hài lòng của khách hàng là thướt đo giá trị thành công trong mỗi dự án mà chúng tôi triển khai









